Class 6 Science Chapter 1 Swadhyay (ધોરણ 6 વિજ્ઞાન પાઠ 1 સ્વાધ્યાય)

Class 6 Science Chapter 1 Swadhyay
Class 6 Science Chapter 1 Swadhyay

Class 6 Science Chapter 1 Swadhyay

Class 6 Science Chapter 1 Swadhyay. ધોરણ 6 વિજ્ઞાન વિષયના એકમ 1 નું સ્વાધ્યાય વાંચી અને લખી શકશો. ધોરણ 6 વિજ્ઞાન પાઠ 1 સ્વાધ્યાય.

ધોરણ : 6

વિષય : વિજ્ઞાન

એકમ : 1 ખોરાક : ક્યાંથી મળે છે?

સત્ર : પ્રથમ

સ્વાધ્યાય

પ્રશ્ન 1. તમને એવું લાગે છે કે, દરેક સજીવને સમાન ખોરાકની જરૂરિયાત હોય છે?

ઉત્તર : ના, દરેક સજીવને સમાન ખોરાકની જરૂરિયાત હોતી નથી. તૃણાહારી પ્રાણીઓ, માંસાહારી પ્રાણીઓ અને મિશ્રાહારી પ્રાણીઓનો ખોરાક સ્વાભાવિક રીતે અલગ અલગ હોય છે.

પ્રશ્ન 2. ખોરાક તરીકે ઉપયોગમાં આવતી પાંચ વનસ્પતિ અને તેના ભાગોનાં નામ આપો.

ઉત્તર : ખોરાક તરીકે ઉપયોગમાં આવતી પાંચ વનસ્પતિ અને તેના ભાગોનાં નામ નીચે મુજબ છે :

વનસ્પતિનું નામ = ઉપયોગમાં લેવાતો ભાગ

(1) ઘઉં = બીજ (દાણા)

(2) બટાટા = પ્રકાંડ

(3) કોથમીર = પર્ણ

(4) મૂળો = મૂળ તથા પર્ણો

(5) આમલી = ફળ

પ્રશ્ન 3. કૉલમ A માં આપેલી બાબતોને કૉલમ B ની સાથે જોડો :

કૉલમ A

(1) દૂધ, દહીં, પનીર, ઘી

(2) પાલક, ફલેવર, ગાજર

(3) સિંહ અને વાઘ

(4) તૃણાહારીઓ

કૉલમ B

(a) બીજાં પ્રાણીઓને ખાય છે.

(b) વનસ્પતિ અને તેની પેદાશો ખાય છે.

(c) શાકભાજી છે.

(d) બધી જ પ્રાણિજ પેદાશો છે.

ઉત્તર : (1 – d), (2 – c), (3 – a), (4 – b)

પ્રશ્ન 4. આપેલા શબ્દો વડે ખાલી જગ્યા પૂરો.

(તૃણાહારી, વનસ્પતિ, દૂધ, શેરડી, માંસાહારી)

(a) વાઘ માત્ર માંસ ખાય છે, માટે તે………..છે.

ઉત્તર : માંસાહારી

(b) હરણ માત્ર વનસ્પતિની પેદાશ ખાય છે, માટે તે……….છે.

ઉત્તર : તૃણાહારી

(c) પોપટ ફક્ત………….ની પેદાશ ખાય છે.

ઉત્તર : વનસ્પતિ

(d) આપણે જે…………..પીએ છીએ, જે ગાય-ભેંસ અને બકરીમાંથી મળે છે, તે પ્રાણિજ પેદાશ છે.

ઉત્તર : દૂધ

(e) ખાંડ આપણને………..માંથી મળે છે.

ઉત્તર : શેરડી

વિચારવાલાયક બાબતો – વિભાગના પ્રશ્નોત્તર

પ્રશ્ન 1. તમારી આજુબાજુ દરેકને પૂરતો ખોરાક મળે છે? શા માટે?

ઉત્તર : ના, દરેક વ્યક્તિને પૂરતો ખોરાક મળતો નથી. તેનાં કારણો નીચે મુજબ છે.

(1) શહેરી વિસ્તૃત થવાને કારણે ખેતીલાયક જમીન ઘટતી જાય છે. આથી બધાની જરૂરિયાત જેટલું અનાજ ઉગાડી શકાતું નથી. (2) ગરીબાઈને કારણે તેઓ જરૂરી અનાજ ખરીદી શકતા નથી. (3) અનાજ સંઘરવાનાં યોગ્ય સાધનોના અભાવને લીધે અમુક જથ્થાનું અનાજ સડી (બગડી) જાય છે. (4) એક સ્થળેથી બીજે સ્થળે ખાદ્ય પદાર્થો પહોંચાડવા ઝડપી પરિવહનની વ્યવસ્થા હોતી નથી.

પ્રશ્ન 2. ખોરાકનો બગાડ અટકાવવાનાં કયાં કયાં પગલાં હોઈ શકે?

ઉત્તર : ખોરાકનો બગાડ અટકાવવા નીચેનાં પગલાં લઈ શકાય : (1) આપણી જરૂરિયાત જેટલો જ ખોરાક રાંધવો જોઈએ તેમજ ઉપયોગમાંmલેવો જોઈએ. જમતી વખતે ખોરાકનો બગાડ અટકાવવો જોઈ.m(2) ફળો અને શાકભાજી ખરીદ્યા પછી સમયસર તેનો ઉપયોગ કરી લેવો જોઈએ, જેથી તે બગડે નહિ તેમજ સડી ન જાય. (3) ઘરમાં સંઘરેલું અનાજ બગડે નહિ તેની યોગ્ય કાળજી લેવી જોઈએ.

Also Read :